Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Loại trừ bảo hiểm là gì? Những trường hợp không được chi trả bảo hiểm thường gặp.

Không ít khách hàng thắc mắc về các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ. Để giúp bạn hiểu rõ hơn loại trừ bảo hiểm là gì, điều khoản loại trừ như thế nào, và những bệnh nào được công ty bảo hiểm nhân thọ quy định loại trừ bảo hiểm,… công ty Dai ichi Life Việt Nam xin chia sẻ bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu nhé.

 

Loại trừ bảo hiểm là gì? Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là gì?

Loại trừ bảo hiểm là gì?

Loại trừ bảo hiểm được hiểu đơn giản là những trường hợp rủi ro xảy ra nhưng không được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia dựa trên các quyền lợi và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

Hiện tại, loại trừ bảo hiểm là một trong số những điều khoản trong luật đền bù được nhiều khách hàng quan tâm khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ.

 

Điều khoản loại trừ bảo hiểm là gì?

Điều khoản loại trừ bảo hiểm là những loại trừ mang tính chất rủi ro cao và chỉ được bảo hiểm trong điều kiện đặc biệt. Các sự cố mang tính chủ quan như vi phạm pháp luật, vi phạm cam kết được quy định trong hợp đồng cũng nằm trong những mục loại trừ bảo hiểm theo quy định.

điều khoản loại trừ bảo hiểm là những loại trừ rủi ro cao và chỉ được bảo hiểm trong điều kiện đặc biệt
điều khoản loại trừ bảo hiểm là những loại trừ rủi ro cao và chỉ được bảo hiểm trong điều kiện đặc biệt

Việc giảm bớt các trách nhiệm bồi thường này của công ty bảo hiểm đã khiến cho các điều khoản loại trừ trách nhiệm được coi là thu hẹp phạm vi bảo hiểm của khách hàng khi tham gia.

 

Quy định pháp luật về điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Căn cứ theo Điều 16 Luật kinh doanh bảo hiểm 2000 có quy định cụ thể về những điều khoản loại trừ từ trách nhiệm bảo hiểm mà người tham gia có thể tìm hiểu, cụ thể:

“Điều 16. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

 1. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm quy định trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm không phải bồi thường hoặc không phải trả tiền bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 2. Điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm phải được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải giải thích rõ cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng.
 3. Không áp dụng điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm trong các trường hợp sau đây:
 4. A) Bên mua bảo hiểm vi phạm pháp luật do vô ý;
 5. B) Bên mua bảo hiểm có lý do chính đáng trong việc chậm thông báo cho doanh nghiệp bảo hiểm về việc xảy ra sự kiện bảo hiểm.”

Do đó, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ không phải rủi ro nào cũng được công ty bảo hiểm nhân thọ thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm. Vậy nên, khách hàng cần đọc kỹ các điều khoản sản phẩm trước khi tham gia để đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất.

Quy định của pháp luật về loại trừ bảo hiểm nhằm đảm bảo sự công bằng về quyền lợi giữa bên mua bảo hiểm và bên cung cấp bảo hiểm. Trường hợp bên mua thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì sẽ được hưởng những quyền lợi đến từ các dịch vụ bảo hiểm.

Trường hợp bên mua cố tình lợi dụng hợp đồng bảo hiểm để trục lợi, thì điều khoản loại trừ trách nhiệm bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm nhân thọ áp dụng đối với từng trường hợp để bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp bảo hiểm.

 

Các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ

Để không nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm, người tham gia cần tìm hiểu kỹ chính sách của công ty bảo hiểm, đồng thời yêu cầu tư vấn viên nêu rõ các điều khoản loại trừ được áp dụng cho người được bảo hiểm.

để tối ưu quyền lợi thì bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách của công ty và yêu cầu tư vấn viên giải thích rõ ràng các điều khoản
để tối ưu quyền lợi thì bạn cần tìm hiểu kỹ chính sách của công ty và yêu cầu tư vấn viên giải thích rõ ràng các điều khoản

Mỗi một sản phẩm bảo hiểm sẽ bao gồm những điều khoản loại trừ đi kèm. Tuy nhiên, đa phần các công ty bảo hiểm sẽ tiến hành từ chối thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho người tham gia khi thuộc một trong số những trường hợp sau đây, cụ thể:

 • Người được bảo hiểm tử vong do tự tử hoặc có hành vi tự tử trong cả 2 trường hợp mất trí hoặc sức khỏe không được bình thường. Hành vi tự tử thông thường sẽ bị công ty bảo hiểm loại trừ trong vòng 2 năm kể từ ngày hợp đồng bảo hiểm được cấp hoặc ngày khôi phục hợp đồng gần nhất.
 • Người mua, sử dụng bảo hiểm nhân thọ hay người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm vi phạm pháp luật theo quy định của nhà nước.
 • Tình trạng sức khỏe của người tham gia được chẩn đoán liên quan đến các hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải như AIDS, nhiễm virus, HIV.
 • Trường hợp người được bảo hiểm tự nguyện sử dụng các chất kích thích, ma túy, sản phẩm có chứa cồn, chất gây nghiện, chất độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tai nạn khi dùng thuốc không theo quy định của bác sĩ.
 • Loại trừ quyền lợi bảo hiểm đối với trường hợp do chiến tranh hoặc bất kỳ hành động nào liên quan đến chiến tranh. Hành động tham gia lực lượng vũ trang của bất kỳ nước nào đang có chiến tranh hay lực lượng dân phòng dù được tuyên bố hoặc không được tuyên bố.
 • Trường hợp người được bảo hiểm tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp các hành động ẩu đả, bạo loạn, biểu tình, bạo động dân sự, đình công hay khủng bố đều bị loại trừ bảo hiểm.
 • Các trường hợp tổn thương của người được bảo hiểm bị do vi phạm pháp luật, cố tình cản trở hoặc chống lại việc truy bắt của người thu hành pháp luật thông qua hành động trực tiếp hoặc gián tiếp như vi phạm tốc độ, uống rượu quá mức quy định khi tham gia giao thông đều bị loại trừ bảo hiểm.
 • Người được bảo hiểm tham gia các hoạt động bảo hiểm có tính chất gây hại đến tính mạng như đua xe, leo núi, lặn, nhảy dù,…
 • Người được bảo hiểm đang mắc các bệnh được kê khai trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và nhận được sự chấp thuận bảo vệ của doanh nghiệp bảo hiểm.
danh sách bệnh loại trừ bảo hiểm
danh sách bệnh loại trừ bảo hiểm

Cần làm gì để đảm bảo quyền lợi

Vậy người được bảo hiểm cần làm gì để đảm bảo quyền lợi cho bản thân khi tham gia bảo hiểm nhân thọ? Để không nằm trong các trường hợp loại trừ bảo hiểm, người tham gia cần tìm hiểu kỹ chính sách của công ty bảo hiểm, đồng thời yêu cầu tư vấn viên nêu rõ các điều khoản loại trừ được áp dụng cho người được bảo hiểm.

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cũng cần thực hiện đúng theo nguyên tắc trung thực, khai báo thông tin chính xác bao gồm: tình trạng sức khỏe, bệnh di truyền (nếu có), hút thuốc, công việc, độ tuổi hoặc sở thích của bản thân,… cho nhân viên tư vấn

 

Tạm kết

Qua bài viết trên có thể thấy, các trường hợp loại trừ bảo hiểm nhân thọ được công ty bảo hiểm quy định rất rõ ràng và chi tiết. Vậy nên trước khi đặt bút ký vào bản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hãy chắc chắn rằng bản thân bạn đã nắm rõ các điều khoản được quy định trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân trong trường hợp sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Trường hợp có thắc mắc cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Baohiemdai-ichi.com.vn qua số Hotline: 0932.317.357 để được nhân viên tư vấn tận tình.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

  couple coffee

  Bài viết liên quan

  Hãy để lại thông tin để nhận những chương trình ưu đãi từ tư vấn Dai-ichi Life