Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Lý giải các vấn đề xoay quanh việc bảo hiểm nhân thọ lừa đảo không?

bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Bảo hiểm nhân thọ có lừa đảo không? Nguyên nhân nào khiến khách hàng nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ là lừa đảo?,…

Những thắc mắc trên và một số vấn đề liên quan khác về việc bảo hiểm nhân thọ lừa đảo sẽ được bao hiem Daichilife trả lời thông qua bài viết sau đây. Theo dõi ngay để có được thông tin hữu ích về vấn đề này nhé.

 

05 Nguyên nhân khách hàng nghĩ bảo hiểm nhân thọ lừa đảo

Đại lý bảo hiểm nhân thọ tư vấn chưa đầy đủ và chính xác

Nói về sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bảo hiểm nhân thọ trong 20 năm qua thì không thể không nhắc đến lực lượng các đại lý nhân thọ phát triển nhanh và phủ khắp toàn quốc.

tư vấn viên giải thích chưa đầy đủ và chính xác là lý do khiến cho nhiều người nghĩ bảo hiểm lừa đảo
tư vấn viên giải thích chưa đầy đủ và chính xác là lý do khiến cho nhiều người nghĩ bảo hiểm lừa đảo

Trong những năm đầu phát triển, bảo hiểm nhân thọ tập trung vào việc mở rộng thị trường, phát triển kênh bán hàng thay vì quan tâm đến chất lượng. Điều này dẫn đến tình trạng một số đại lý chỉ cần chứng minh là đi bán bảo hiểm nhưng chưa được trang bị các kiến thức về sản phẩm, phạm vi bảo hiểm và các điểm loại trừ,… khi tư vấn cho khách hàng.

Chính điều này đã dẫn đến việc nhân viên tư vấn cho khách hàng không kỹ hoặc không hiểu để giải thích, vô tình đã dẫn đến rất nhiều sự cố bảo hiểm xảy ra không may rơi vào những điểm trừ bảo hiểm nên không được bồi thường. Đây cũng chính là nguyên nhân lớn tạo nên những ác cảm về bảo hiểm nhân thọ của một số bộ phận khách hàng.

Để cải thiện vấn đề này, một số công ty bảo hiểm nhân thọ trong những năm trở lại đây như Daiichi Life, Manulife, Bảo Việt Nhân Thọ,… đã chú trọng hơn vào khâu tuyển dụng, đào tạo sản phẩm, đào tạo bán hàng và kỹ năng bán hàng cho nhân viên của mình. Hơn thế nữa, việc khách hàng hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ thông qua internet cũng giúp cho ác cảm về bảo hiểm nhân thọ dần được loại bỏ theo thời gian.

Xem thêm: bảo hiểm nhân thọ và gửi tiền tiết kiệm – Loại nào có lợi nhất?

 

Mô hình tổ chức các cấp đại lý bảo hiểm nhân thọ

Hiện tại, cách thức tổ chức của hệ thống đại lý sẽ được chia ra nhiều cấp bậc khác nhau dựa vào chỉ tiêu phát triển kinh doanh, chính sách hoa hồng và tuyển dụng của doanh nghiệp. Với cách thức tổ chức này, một khối lượng lớn đại lý ở phía dưới liên tục bị đào thải khi làm quen với sản phẩm và cách bán hàng này.

Hầu hết các chương trình đào tạo của các đại lý đều gợi ý nhân viên nên tiên phong mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, người nhà, người thân,… trong khi không hiểu rõ về quyền lợi, dẫn đến khi đại lý không còn làm cho công ty bảo hiểm nữa đã khiến cho người mua nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ là đa cấp và lừa đảo.

Sự hiểu lầm này đã đem đến sự mất mát niềm tin to lớn của một bộ phận người mua đối với bảo hiểm nhân thọ.

 

Khách hàng chưa tìm hiểu kỹ khi tham gia

Việc khách hàng chưa tìm hiểu kỹ khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là một trong những nguyên nhân khiến họ suy nghĩ rằng bảo hiểm nhân thọ lừa đảo.

Phần lớn các trường hợp từ chối chi trả từ phía công ty bảo hiểm là do khách hàng khai báo thiếu trung thực, nguyên nhân xuất phát từ các bệnh lý có sẵn, các bản minh họa bảo hiểm tương đương mức lãi suất dự kiện từ 7 – 8% tuy nhiên thực tế khi chi trả lại thấp hơn.

Điều này xuất phát từ việc thiếu trung thực của khách hàng, nhân viên bán hàng và đại lý đã che giấu thông tin này.

 

Thời gian tham gia dài 10-15 năm trong khi xã hội thay đổi nhanh

Thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ kéo dài từ 10 – 15 năm trong khi xã hội có nhiều sự thay đổi nhanh chóng, dẫn đến tâm lý khách hàng thường e ngại khi tham gia bảo hiểm.

 

Xử lý khủng hoảng truyền thông

Các tranh chấp về bảo hiểm nhân thọ khi chưa xử lý khéo léo đã bị đưa lên báo chí hay công cụ mạng như Facebook, Youtube,… vô tình làm cho nhiều khách hàng hoài nghi về mức độ uy tín của bảo hiểm nhân thọ, dẫn đến việc khách hàng e ngại và không đủ tin tưởng để tham gia bảo hiểm nhân thọ.

 

Công ty nào đang bị tìm kiếm bảo hiểm lừa đảo nhiều nhất?

Trên thị trường có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động, tuy nhiên theo khảo sát của Baohiemdai-ichi.com.vn thì dưới đây là những công ty bảo hiểm có lượt tìm kiếm với từ khóa lừa đảo nhiều nhất:

 • Bảo hiểm nhân thọ Daiichi Life
 • Bảo hiểm Manulife
 • Bảo hiểm AIA
 • Bảo Việt Nhân thọ
 • Bảo hiểm nhân thọ Generali
 • Bảo hiểm nhân thọ Prudential
 • ….
doanh nghiệp càng lớn thì càng nhiều người quan tâm vì thế số lượt tìm kiếm từ khóa cũng tăng lên
doanh nghiệp càng lớn thì càng nhiều người quan tâm vì thế số lượt tìm kiếm từ khóa cũng tăng lên

Thông thường những công ty bảo hiểm nhân thọ có mức doanh thu cao, khách hàng nhiều thì tỷ lệ quan tâm càng lớn, chính vì thế mà nhu cầu tìm kiếm từ khóa cũng tăng lên chứ không hoàn toàn do sự cố phát sinh tranh chấp trong quá trình kinh doanh.

 

05 Lý do bạn KHÔNG NÊN nghĩ “bảo hiểm nhân thọ lừa đảo”

Sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước đối với lĩnh vực bảo hiểm

Để có thể hoạt động tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam công ty bảo hiểm phải có vốn pháp định theo Nghị định 73/2016/NĐ-CP, cụ thể quy định như sau:

“a) Kinh doanh bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm liên kết đơn vị, bảo hiểm hưu trí) và bảo hiểm sức khỏe: 600 tỷ đồng Việt Nam;

 1. b) Kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại điểm a khoản này và bảo hiểm liên kết đơn vị hoặc bảo hiểm hưu trí: 800 tỷ đồng Việt Nam;
 2. c) Kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại điểm a khoản này, bảo hiểm liên kết đơn vị và bảo hiểm hưu trí: 1.000 tỷ đồng Việt Nam.”

Có thể nói, bảo hiểm nhân thọ là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có vốn pháp định rất cao, được kiểm soát chặt chẽ. Vì thế không dễ gì một tổ chức không uy tín có thể tham gia được vào thị trường bảo hiểm nhân thọ của Việt Nam. Hiện tại, trên thị trường có 17 công ty bảo hiểm nhân thọ đang đáp ứng mức vốn này theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, tại Điều 98 Luật kinh doanh bảo hiểm có quy định doanh nghiệp bảo hiểm chỉ được sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để đầu tư vào những lĩnh vực sau đây:

“A) Mua trái phiếu Chính phủ;

 1. B) Mua cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp;
 2. C) Kinh doanh bất động sản;
 3. D) Góp vốn vào các doanh nghiệp khác;

Đ) Cho vay theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng;

 1. E) Gửi tiền tại các tổ chức tín dụng.”

Hơn thế nữa, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Cục quản lý và giám sát bảo hiểm chính là cơ quan quản lý trực tiếp của các công ty bảo hiểm, chịu trách nhiệm theo dõi trích lập rủi ro, quỹ dự phòng, giám sát hoạt động đầu tư, xếp hạng và phân loại công ty. Với các công ty dưới chuẩn an toàn, Cục quản lý và giám sát sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra và đưa ra các biện pháp để duy trì về mức an toàn.

 

Hoạt động chi trả quyền lợi bảo hiểm

Theo báo cáo số liệu từ Cục quản lý, giám sát bảo hiểm Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường 2 tháng đầu năm 2022 ước đạt 33.210 tỷ đồng, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 11.322 tỷ đồng, tăng 13,21% so với cùng kỳ năm 2021 và doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ ước đạt 21.888 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể tổng doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới đạt 6.059 tỷ đồng giảm 9,5% so với cùng kỳ năm trước. Thị phần doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới như sau: Manulife (19,6%), Prudential (12,8%), Bảo Việt nhân thọ (12,6%), Dai-ichi (12,1%), MB Ageas (9,8%), AIA (7,8%), Sun Life (6,8%), FWD (5,2%), Generali (4,9%), Chubb (2,3%), Hanwha (2,1%), Cathay (2%), 07 doanh nghiệp còn lại chiếm thị phần 2%.

 

Đóng góp xã hội

Ngoài chi trả quyền lợi nhanh chóng cho người tham gia khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, các công ty bảo hiểm còn đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng như hỗ trợ xây dựng các công trình trường học, trạm y tế tại một số địa phương, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững.

 

Tạo việc làm bảo hiểm

Nhu cầu tuyển dụng một lực lượng lớn các tư vấn viên bảo hiểm đã đem đến nguồn thu nhập ổn định cho người lao động, mở ra nhiều cơ hội cho lao động tại thị trường Việt Nam. Theo ước tính có khoảng hơn 800.000 đại lý bảo hiểm đã và đang hoạt động.

Chưa kể đến ngành bảo hiểm hiện nay còn phân phối qua nhiều kênh khác: như ngân hàng, đại lý tổ chức, kênh trực tuyến phần nào gia tăng lực lượng tư vấn viên cho công ty bảo hiểm nhân thọ.

 

Bảo hiểm nhân thọ tại các nước phát triển

Theo thống kê, doanh thu ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam chỉ bằng 2% GDP, trong khi đó tỷ lệ này ở các nước trong khu vực như Malaysia, Thái Lan, Singapore,… chiếm khoảng 5 – 7% GDP.

bảo hiểm nhân thọ hoạt động tuân thủ pháp luật đồng thời còn đóng góp nhiều cho an sinh xã hội

Hiện tại, với mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam là 2.500 USD/năm với dân số 100 triệu người, theo đánh giá của các chuyên gia thị trường bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam trong những năm tới có rất nhiều cơ hội để phát triển.

Lý do tỷ lệ người tham gia bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 8% dân số, thấp hơn nhiều so với các khu vực và nước khác trên thế giới như: Malaysia: 50%, Singapore: 80%, Anh – Mỹ – Nhật: >90%. Vì thế đây chính là cơ hội để các công ty bảo hiểm nhân thọ mở rộng thị trường và quảng bá sản phẩm bảo hiểm của công ty đến với khách hàng.

 

04 lý do mà bạn nên tham gia Bảo hiểm nhân thọ

Nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo gia tăng

Nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo ngày càng tăng là một trong những lý do người tham gia chọn bảo hiểm nhân thọ để dự phòng tài chính cho bản thân và người thân của mình.

 

Tăng giá chi phí y tế hàng năm

Chi phí y tế qua hàng năm không ngừng tăng, điều này đã tác động khá lớn đến suy nghĩ của nhiều người dân, liệu rằng khi ốm đau, bệnh tật bạn có đủ tiền để chi trả khi nằm viện.

Do đó, nhiều người cho rằng tham gia bảo hiểm nhân thọ là một trong những giải pháp hiệu quả giúp phòng ngừa rủi ro cho bản thân và gia đình của mình.

 

Chuẩn bị Kế hoạch tài chính dài hạn cho con cái

Là bố mẹ ai cũng mong con của mình sau này thành tài, có được tương lai tươi sáng, có sự nghiệp của riêng mình để tự chăm sóc cho gia đình.

Chính vì thế, nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn bảo hiểm nhân thọ làm người bạn đồng hành cùng con trên những chặng đường trong tương lai, giúp cho con có được kế hoạch tài chính ổn định để thực hiện những ước mơ, dự định của bản thân mình.

 

Ước mơ An nhàn tuổi hưu

Ở các nước Châu Âu, tuổi già là lúc nghỉ ngơi, an nhàn, đi du lịch đây đó, còn người Việt vẫn phải kiếm sống ở độ tuổi đáng lẽ phải được nghỉ hưu. Một trong số những nguyên nhân chính là do bản thân chúng ta không hoạch định tài chính cho chính mình khi còn trẻ, dẫn đến khi về già không đủ tiền để chi tiêu và duy trì cuộc sống.

Do đó, bảo hiểm nhân thọ chính là giải pháp hiệu quả giúp người tham gia hoạch định tài chính cho bản thân khi về già. Từ đó có được cuộc sống an nhàn, độc lập tài chính mà không phải phụ thuộc vào con cháu.

 

Lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ

Sau đây là một số lưu ý giúp người tham gia tránh rơi vào bẫy của các đối tượng kinh doanh bất chính, lừa đảo với mục đích huy động vốn, cụ thể:

 • Hợp đồng đầu tư tài chính của một công ty khác lại đi kèm với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của một công ty uy tín trên thị trường.
 • Không có số điện thoại, địa chỉ chăm sóc khách hàng, hoặc thông tin bạn biết không trùng khớp với thông tin có trên website của doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Thông tin về sản phẩm đầu tư tài chính không được thể hiện rõ ràng và công khai trên các tài liệu phục vụ khách hàng, website doanh nghiệp dùng để mời chào.
 • Lãi suất mời chào cao bất thường so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng mà không có lời giải thích rõ ràng, thuyết phục.


 

Tạm kết

Với những thông tin về bảo hiểm nhân thọ lừa đảo không mà Baohiemdai-ichi.com.vn đã chia sẻ đến bạn ở bài viết trên, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm nhân thọ, đồng thời giải đáp được những thắc mắc xoay quanh việc loại hình bảo hiểm này có lừa đảo hay không.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về bảo hiểm nhân thọ, đừng ngần ngại để lại thông tin liên hệ để được Baohiemdai-ichi.com.vn hỗ trợ, giải đáp kịp thời.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

  couple coffee

  Bài viết liên quan

  Hãy để lại thông tin để nhận những chương trình ưu đãi từ tư vấn Dai-ichi Life