Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có gì khác với bảo hiểm nhân thọ?

bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có gì khác so với bảo hiểm nhân thọ? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều bạn đọc trong thời gian gần đây khi nhắc về loại hình bảo hiểm này. Để giúp bạn đọc có được câu trả lời chính xác nhất về bảo hiểm phi nhân thọ Daiichi life Việt Nam xin đưa ra bài viết sau đây.

 

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Có những loại nào?

Theo Khoản 14 Điều 4 Luật kinh doanh bảo hiểm 2022 có quy định cụ thể về khái niệm bảo hiểm phi nhân thọ cụ thể là những loại hình bảo hiểm liên quan đến thiệt hại về tài sản và những tổn thất hoặc trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba.

bh phi nhân thọ liên quan tới những thiệt hại tài sản hoặc tổn thất và trách nhiệm dân sự với bên thứ ba
bh phi nhân thọ liên quan tới những thiệt hại tài sản hoặc tổn thất và trách nhiệm dân sự với bên thứ ba

Hiện tại, bảo hiểm phi nhân thọ sẽ có những loại hình sau đây:

 • Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người: Đâu là loại hình bảo hiểm dành cho những trường hợp người được bảo hiểm không may bị thương tật, đau ốm, tai nạn, bệnh tật, tử vong. Trong những trường hợp này doanh nghiệp phải trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Bảo hiểm tài sản và bảo hiểm thiệt hại: Là sản phẩm bảo hiểm cho các loại tài sản bao gồm vật có thực như tiền, giấy tờ có giá trị và các quyền tài sản.
 • Bảo hiểm hàng không: Là loại hình bảo hiểm dành cho hoạt động của máy bay và những rủi ro trong quá trình vận chuyển bằng đường hàng không (bao gồm cả con người và hàng hóa)
 • Bảo hiểm dành cho xe cơ giới: Là loại hình bảo hiểm dành cho xe cơ giới, trong trường hợp chủ xe không may xảy ra rủi ro về con người, xe hay hàng hóa trên xe sẽ được doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường.
 • Bảo hiểm cháy, nổ: Là sản phẩm bồi thường các thiệt hại có thể xảy ra liên quan đến tài sản của người tham gia bảo hiểm khi không may xảy ra cháy, nổ.
 • Bảo hiểm hàng hóa và vận chuyển đường bộ, đường sông, đường biển, đường hàng không: Là loại hình bảo hiểm được bồi thường cho các rủi ro khi hàng hóa gặp sự cố trong quá trình vận chuyển.
 • Bảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàu: Là loại hình bảo hiểm được áp dụng để bồi thường các thiệt hại đối với thân tàu và các rủi ro mà chủ tàu phải chịu trách nhiệm chi trả đối với người thứ ba do quá trình hoạt động của tàu, thuyền gây ra.
 • Bảo hiểm tín dụng và rủi ro tài chính: Là loại hình bảo hiểm được dùng để đảm bảo cho những khoản vay tại ngân hàng nếu người tham gia không may gặp phải rủi ro bất ngờ mà không trả được nợ.

 

Các đặc điểm chính của hợp đồng Bảo hiểm Phi nhân thọ

Sau đây là một số đặc điểm chính của hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ mà người tham gia nên tham khảo để hiểu rõ hơn về loại hình bảo hiểm này, cụ thể:

 

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm

Bảo hiểm phi nhân thọ chịu trách nhiệm trong việc bồi thường những tổn thất gây ra bởi các rủi ro thuộc giới hạn của hợp đồng. Những quyền lợi của người được bảo hiểm luôn gắn với rủi ro cụ thể. Các rủi ro này có giới hạn rõ ràng, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Trong trường hợp không có rủi ro xảy ra, người tham gia bảo hiểm sẽ không được nhận lãi và số tiền đã đóng. Hiểu đơn giản, loại hình bảo hiểm này không có yếu tố đầu tư sinh lời và không có giá trị hoàn lại.

 

Thời hạn của bảo hiểm phi nhân thọ

Bảo hiểm phi nhân thọ dành cho những đối tượng độc lập với tuổi thọ của người tham gia. Vậy nên thời hạn hợp đồng bảo hiểm thường ngắn hơn, thông thường từ 1 – 2 năm. Tuy nhiên, khi hết thời hạn người tham gia có thể tái tục vào mỗi lần hợp đồng đáo hạn mà không cần phải thực hiện lại toàn bộ quy trình như ký kết hợp đồng bảo hiểm mới.

 

Quá trình đóng phí

Vì thời gian ngắn hạn do đó hợp đồng bảo hiểm thường được thanh toán 1 lần vào lúc ký kết hợp đồng. Đối với những hợp đồng kéo dài nhiều năm người tham gia có thể đóng phí định kỳ mỗi nửa năm hoặc mỗi năm dựa vào thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng phí của bảo hiểm phi nhân thọ như:

 • Xác suất xảy ra rủi ro (cao hay thấp)
 • Chế độ bảo hiểm (cơ bản hay nâng cao)
 • Mức bồi thường (ít hay nhiều)

 

Điểm khác nhau giữa bảo hiểm phi nhân thọ và bảo hiểm nhân thọ

Nếu bạn chưa biết phân biệt bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ như thế nào thì những tiêu chí so sánh trong bảng sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tiêu chí so sánh Bảo hiểm phi nhân thọ Bảo hiểm nhân thọ
Thời hạn của hợp đồng Hợp đồng bảo hiểm ngắn hạn, thời hạn chỉ từ 1 – 2 năm Thời hạn hợp đồng dài hạn, từ 10 – 20 năm hoặc trọn đời.
Thời gian đóng phí Chỉ đóng phí một lần duy nhất sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, nếu được tái tục cho những năm sau đó thì tiếp tục đóng phí. Định kỳ đóng phí được quy định theo tháng, quý, nửa tháng hoặc một năm.
Yêu cầu bồi thường bảo hiểm Việc chi trả yêu cầu bồi thường bảo hiểm sẽ dựa vào một số sự kiện cụ thể. Được chi trả khi người được bảo hiểm không may qua đời, bị bệnh hiểm nghèo, thương tật vĩnh viễn,… hoặc hợp đồng bảo hiểm đến thời hạn đáo hạn.
Mệnh giá của hợp đồng Được giới hạn rõ ràng, phụ thuộc nhiều vào giá trị tài sản được bảo hiểm. Dựa vào số tiền bảo hiểm người tham gia đóng cho hợp đồng bảo hiểm của mình.
Lợi ích Hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ chỉ bồi thường theo rủi ro ảnh hưởng đến tài chính và không có giá trị hoàn lại (nếu không có rủi ro nào xảy ra) Người tham gia được bảo vệ tính mạng, đồng thời được tích lũy tài chính, hưởng lãi suất đầu tư (tùy vào chính sách bạn tham gia)
Phạm vi Bảo vệ cho con người, tài sản và trách nhiệm dân sự.

Bảo vệ con người tránh khỏi các bệnh liên quan, đồng thời hỗ trợ khám ngoại trú theo hóa đơn, theo định mức, bảo lãnh viện phí, tử vong (tuy nhiên số tiền chi trả ít hơn bảo hiểm nhân thọ)

Bảo vệ con người trong các trường hợp như:

●     Trợ cấp nằm viện cho người tham gia, cấp cứu, phẫu thuật.

●     Hỗ trợ chi trả các bệnh hiểm nghèo, các bệnh lý nghiêm trọng.

●     Thương tật.

●     Không may tử vong do bệnh tật, tai nạn.

Tích lũy Không hỗ trợ tích lũy, khi đến thời hạn đáo hạn hợp đồng không được hoàn lại phí đã đóng. ●     Có tích lũy

●     Được hưởng lãi suất hoặc lãi chia

●     Được nhận tiền đáo hạn hợp đồng khi đến hạn.

Ý nghĩa Giúp bảo vệ người tham gia trước những rủi ro, bất ngờ có thể xảy ra, đồng thời bảo vệ tài sản và trách nhiệm dân sự. Bảo vệ trước mọi rủi ro bất ngờ của con người.
Nguyên tắc bồi thường Sử dụng thế quyền và nguyên tắc đóng góp. Số tiền chi thường theo định mức, khi người tham gia không may tử vong chi trả ít. Nguyên tắc khoán, số tiền chi trả quyền lợi bảo hiểm lớn nếu người tham gia không may gặp tai nạn, tử vong.
Thay đổi phí bảo hiểm ●     Xác suất xảy ra rủi ro (cao hay thấp)

●     Chế độ bảo hiểm (cơ bản hay nâng cao)

●     Mức bồi thường (ít hay nhiều)

●     Sức khỏe và tuổi tác

●     Định kỳ đóng phí

●     Số tiền bảo hiểm

có thời hạn ngắn và đóng phí 1 lần
có thời hạn ngắn và đóng phí 1 lần

Nên tham gia loại bảo hiểm nào?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần nắm rõ nhu cầu của bản thân và những quyền lợi mà từng loại bảo hiểm cung cấp. Dưới đây là một số lưu ý chung khi tham gia bảo hiểm để bạn đảm bảo quyền lợi cho bản thân, cụ thể:

 • Nắm rõ nhu cầu của bản thân để đưa ra sự lựa chọn phù hợp đối với gói bảo hiểm mà bạn quan tâm.
 • Mỗi một loại hình bảo hiểm đều có những trường hợp được bảo hiểm và loại trừ bảo hiểm. Do đó bạn cần hiểu rõ những trường hợp này khi tìm hiểu trong điều khoản hợp đồng bảo hiểm.
 • Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần kê khai thông tin trung thực, chính xác. Bởi công ty bảo hiểm sẽ dựa vào những thông tin này để thẩm định hồ sơ của bạn (trước khi ký hợp đồng) hoặc chi trả quyền lợi bảo hiểm (sau khi ký hợp đồng và có sự kiện bảo hiểm xảy ra). Trong trường hợp thông tin bảo hiểm có sai sót công ty bảo hiểm sẽ từ chối xét duyệt hồ sơ hoặc giải quyết quyền lợi cho người tham gia theo quy định.
 • Trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cần chọn thời gian và phương thức đóng phí bảo hiểm sao cho phù hợp với năng lực tài chính của bản thân, tránh việc dừng lại hợp đồng giữa chừng. Hiện tại, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ đều tạo điều kiện cho người tham gia, chỉ cần đóng phí một lần và có thể đóng tái tục khi hợp đồng bảo hiểm đến thời hạn đáo hạn.

Kết luận

Trên đây là những tổng hợp của Baohiemdai-ichi.com.vn về những thông tin liên quan đến bảo hiểm phi nhân thọ. Mong rằng những thông tin hữu ích chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm phi nhân thọ, đồng thời phân biệt được với loại hình bảo hiểm nhân thọ, từ đó đưa ra giải pháp dự phòng tài chính an toàn, giúp bạn an tâm hơn trước những rủi ro trong cuộc sống.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

  couple coffee

  Bài viết liên quan

  Hãy để lại thông tin để nhận những chương trình ưu đãi từ tư vấn Dai-ichi Life