Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Bị bệnh tiểu đường có được mua bảo hiểm nhân thọ?

bệnh tiểu đường có được mua bảo hiểm nhân thọ

Hiện nay, tiểu đường là một trong số những căn bệnh thường gặp nhất và gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho người bị bệnh, tiêu tốn rất nhiều tiền của trong quá trình khám và điều trị. Chính vì điều này, rất nhiều người thắc mắc về việc bị bệnh tiểu đường có được mua bảo hiểm nhân thọ không?

Để giúp bạn giải đáp thắc mắc này, bảo hiểm Daichi Life xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để biết được bệnh tiểu đường có được mua bảo hiểm nhân thọ không nhé.

 

Bệnh tiểu đường là gì? Có mấy loại tiểu đường?

Tiểu đường, còn được gọi là đái tháo đường, là bệnh mãn tính sẽ đi cùng người bệnh đến suốt cuộc đời, biểu hiện là lượng đường trong máu luôn cao hơn so với mức bình thường.

2 loại thường gặp nhất là tuýp 1 và 2
2 loại thường gặp nhất là tuýp 1 và 2

Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ thể bạn bị thiếu hụt hoặc đề kháng với insulin (chất trung gian chuyển hóa đường), dẫn đến tình trạng rối loạn đường trong máu.

Hiện tại có 4 loại tiểu đường, cụ thể:

 • Tiểu đường tuýp 1: Là những người mắc bệnh bị thiếu insulin do tuyến tụy không thể sản xuất insulin, loại tiểu đường này rất hiếm gặp và xuất hiện chủ yếu ở trẻ nhỏ, trẻ em chiếm đến 10% số lượng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.
 • Tiểu đường tuýp 2: Là những người bị đề kháng insulin, có nghĩa là cơ thể người bệnh vẫn có thể sản xuất insulin nhưng không thể chuyển hóa thành glucose. Hiện nay, số lượng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm từ 90 – 95% người bị tiểu đường trên thế giới.
 • Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng xuất hiện sau 24 tuần khi mang thai. Trong trường hợp này, sản phụ cần được điều trị kịp thời. Đối với trường hợp tiểu đường thai kỳ, bạn nên tham gia bảo hiểm sau khi đã sinh con và khi lượng đường huyết trong người đã giảm.
 • Tiền tiểu đường: Được gọi là rối loạn Glucose khi đói, cần thử máu khi đói để xác định. Dấu hiệu nhận biết đơn giản nhất là vòng eo nam giới lớn hơn 104 và nữ giới lớn hơn 94.

Trong số các loại tiểu đường nói trên thì tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 có tỷ lệ người mắc cao nhất. Bệnh tiểu đường tuýp 1 không thể chữa trị, còn tuýp 2 có thể dùng thuốc để duy trì.

Xem thêm: bảo hiểm nhân thọ là gì? Hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo quyền lợi

 

Nên đo tiểu đường thời điểm nào, với chỉ số nào để chính xác nhất

Vậy nên đo tiểu đường khi nào? Và làm thế nào để xác định bệnh tiểu đường dựa trên chỉ số đã đo được? Việc đo tiểu đường sai thời điểm có thể làm ảnh hưởng đến việc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Dưới đây là những chỉ số đo tiểu đường mà bạn có thể tham khảo để xác định cơ thể có mắc bệnh tiểu đường hay không, cụ thể:

 • Mọi thời điểm trước bữa ăn: 90 – 130 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l)
 • Thời điểm sau khi ăn 1 – 2 tiếng: Dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l)
 • Mọi thời điểm trước khi ngủ: 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l)

 

Biến chứng của tiểu đường là gì?

Sau đây là những biến chứng thường gặp nhất của bệnh tiểu đường:

 • Biến chứng mắt
 • Biến chứng thần kinh
 • Biến chứng nhiễm trùng
 • Biến chứng thận
 • Biến chứng tim mạch

Theo thống kê hiện nay có khoảng 4,5 – 5,7% dân số mắc bệnh đái tháo đường và độ tuổi có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

độ tuổi mắc phải ngày càng trẻ hóa
độ tuổi mắc phải ngày càng trẻ hóa

Hiện tại, có đến 60% bệnh nhân đái tháo đường đến bệnh viện để chữa trị khi vào giai đoạn muộn. Cứ 7 người thì 1 người bị bệnh đái tháo đường, đây cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam.

Xem thêm: quy trình bán bảo hiểm nhân thọ của công ty daiichi life

 

Ba loại chi phí liên quan đến bệnh tiểu đường

 • Chi phí trực tiếp: Là những khoản chi phí mà người bệnh phải trả trực tiếp cho cơ quan chữa trị cụ thể ở đây là bệnh viện, cơ sở y tế điều trị. Các khoản phí này bao gồm: chi phí thuốc men, viện phí hoặc các đợt điều trị có thể phẫu thuật hoặc không.
 • Chi phí gián tiếp: Là những khoản chi phí gia tăng thêm trong suốt quá trình nằm viện như: chi phí chăm sóc y bác sĩ, chi phí chăm sóc đi kèm người bệnh, chi phí ăn uống,… Các chi phí này sẽ được chi trả trong cùng đợt nằm viện, tuy nhiên con số chi tiêu không thể hiện trên giấy tờ y tế.
 • Chi phí vô hình: Là những chi phí không thể hiện bằng tiền, đây là những chi phí do gia đình, người thân phải nghỉ làm, cắt giảm thu nhập để lo lắng, chăm sóc và quan tâm người bệnh.

Người bị bệnh tiểu đường mua được bảo hiểm nào?

Thực tế hiện nay cho thấy bệnh tiểu đường là một trong những loại bệnh cực kỳ nguy hiểm bởi biến chứng mà nó đem lại.

Chính vì thế, đối với bệnh tiểu đường các công ty bảo hiểm cực kỳ kỹ càng trong quá trình thẩm định hồ sơ ban đầu của người tham gia. Vậy người bị tiểu đường được mua bảo hiểm nào cho bản thân?

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm hỗ trợ đại bộ phận người dân với chính sách bảo hiểm hấp dẫn, chi phí hợp lý và người tham gia có thể mua được khi đã mắc bệnh tiểu đường.

Hiện tại, chi phí mua bảo hiểm y tế rơi vào khoảng 800.000 đồng/năm/người (nếu mua cả hộ gia đình thì chi phí sẽ giảm), vì thế đây được cho là sự lựa chọn số một cho hầu hết khách hàng hiện nay.

Đối với Bảo hiểm y tế, ngay cả khi bạn mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể tham gia được bình thường. Tuy nhiên, điểm hạn chế của loại hình bảo hiểm này là các dịch vụ chỉ ở mức độ cơ bản và chỉ chi trả các loại chi phí trực tiếp như đã đề cập ở trên.

Còn các chi phí hỗ trợ khác như gián tiếp và vô hình về mặt cơ bản sẽ được đánh giá dựa trên mức độ hỗ trợ biến chứng của tiểu đường, thông thường rơi vào khoảng 30% tổng chi phí điều trị.

Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ là những loại hình bảo hiểm nâng cao do các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cung cấp.

tùy vào tình trạng bệnh và thẩm định để quyết định có mua được hay không
tùy vào tình trạng bệnh và thẩm định để quyết định có mua được hay không

Mục đích của các loại hình bảo hiểm này là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, để hỗ trợ tối đa người tham gia trong quá trình điều trị nếu không may mắc phải bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, với những người tham gia đã mắc bệnh tiểu đường, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu thẩm định đầu vào về bệnh tật rất khắt khe. Trường hợp người tham gia bị bệnh tiểu đường ở mức độ nặng sẽ không thể tham gia được các loại hình bảo hiểm này.

Vậy nên, đối với người bị bệnh tiểu đường còn phải căn cứ vào tình trạng cụ thể của người bệnh và kết quả thẩm định của công ty bảo hiểm mới có thể kết luận được có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm sức khỏe hay không.

Xem thêm: giải quyết quyền lợi thương tật toàn bộ và vĩnh viễn của Dai-ichi Life

 

Chỉ số tiểu đường như thế nào thì mua được bảo hiểm ?

Vậy bị bệnh tiểu đường ở mức độ mấy thì được mua bảo hiểm? Dưới đây là chỉ số bệnh tiểu đường cho phép người tham gia mua bảo hiểm nhân thọ, cụ thể:

 • Chỉ số tiểu đường trên 6.4 người tham gia có thể phải đóng chi phí bảo hiểm nhân thọ cao.
 • Chỉ số tiểu đường trên 10.0 người tham gia không được công ty bảo hiểm nhân thọ chấp nhận yêu cầu tham gia bảo hiểm.

Khi tham gia, người mắc bệnh tiểu đường sẽ phải làm các xét nghiệm sau đây:

 • HbA1c (lúc thông thường) <= 6, nếu dưới 8 vẫn có thể tham gia.
 • Glucose (đường huyết) được kiểm tra lúc đói dưới 100mb/dl.

Một số công ty bảo hiểm nhân thọ còn yêu cầu người tham gia xét nghiệm nước tiểu để xác định thêm mức độ tiểu đường nếu cần thiết.

 

Bạn sẽ bị loại trừ gì khi bị tiểu đường mua bảo hiểm nhân thọ?

Nếu biến chứng của bệnh tiểu đường nhiều, và trong quá trình điều trị bệnh phải kết hợp song song với nhiều yếu tố vừa điều trị bệnh tiểu đường, vừa điều trị các bệnh phát sinh thì việc chi trả bảo hiểm sẽ tiềm ẩn rất nhiều tình huống phức tạp, khó có thể giải quyết.

bảo hiểm thường có rất nhiều điều khoản loại trừ biến chứng gây ra bở bệnh tiểu đường
bảo hiểm thường có rất nhiều điều khoản loại trừ biến chứng gây ra bở bệnh tiểu đường

Vì vậy, để hạn chế tình trạng này, sau khi thực hiện xong quá trình thẩm định, công ty bảo hiểm nhân thọ thường đưa ra các yếu tố loại trừ như: “Loại trừ quyền lợi A, B….. gây ra do bệnh lý tiểu đường và biến chứng liên quan” mà biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra rất nhiều.

 

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ cho bệnh nhân tiểu đường

Kiểm soát bệnh

Khi mắc bệnh tiểu đường loại 2, mặc dù không bị hạn chế quyền lợi tham gia bảo hiểm nhân thọ, nhưng bạn cần kiểm soát được bệnh tiểu đường của mình.

Nếu bạn cho công ty bảo hiểm biết rằng bạn có lượng đường huyết thấp và đang được bác sĩ chăm sóc một cách thường xuyên, thì bạn sẽ được hưởng mức phí bảo hiểm thấp hơn.

Nếu trong quá trình điều trị người tham gia có thể giữ được lượng đường trong máu của mình ở mức tối ưu chỉ với việc ăn uống điều độ, thay đổi lối sống thì quyền lợi bảo hiểm của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Mặt khác, nếu người tham gia phụ thuộc thường xuyên hoặc tiếp insulin thì trong quá trình tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ bị tính mức phí cao hơn.

Nếu không may mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1, người tham gia sẽ phải đối mặt với một khoản phí bảo hiểm lớn.

Theo các công ty bảo hiểm nhân thọ, bệnh tiểu đường tuýp 2 sẽ dễ dàng thuyên giảm nếu thay đổi lối sống vì thế ít rủi ro hơn bệnh tiểu đường tuýp 1, đây cũng chính là lý do mức phí bảo hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn tuýp 1.

 

Đừng gộp chung các yếu tố có nguy cơ gây bệnh

Mặc dù các công ty bảo hiểm nhân thọ hiện nay cho phép người mắc bệnh tiểu đường tham gia, tuy nhiên, nếu có quá nhiều yếu tố nguy cơ đi kèm như bệnh tim, bệnh huyết áp và đột quỵ thì xác suất được tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ rất thấp.

Lối sống không lành mạnh cũng là nguy cơ cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đây cũng là lý do khiến cho người tham gia ít được bảo vệ hơn.

 

Trung thực khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Hãy trung thực về tình trạng sức khỏe khi kê khai thông tin với tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ trong quá trình tham gia. Họ sẽ giúp bạn liệt kê các điều khoản loại trừ (nếu có) và lựa chọn mức phí bảo hiểm tối ưu nhất. Qua đó, bạn sẽ được đảm bảo tối đa quyền lợi bảo hiểm với tình hình hiện tại của bản thân.


Tạm kết

Trên đây là những giải đáp của Baohiemdai-ichi.com.vn về việc người bị bệnh tiểu đường có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không. Mong rằng, những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mà mình đang gặp phải, từ đó đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người bị tiểu đường.

Nếu có thắc mắc về bảo hiểm cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay để được nhân viên tư vấn nhanh chóng nhất có thể bạn nhé.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

  couple coffee

  Bài viết liên quan

  Hãy để lại thông tin để nhận những chương trình ưu đãi từ tư vấn Dai-ichi Life