Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Thông tin chi tiết các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay

các loại bảo hiểm nhân thọ

Sự phát triển của cuộc sống đã khẳng định tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ. Không chỉ giúp người tham gia được bảo vệ trước rủi ro, mà còn hỗ trợ tích lũy và đầu tư hiệu quả cho kế hoạch tương lai, giúp cuộc sống về hưu được an nhàn, vui vẻ.

Vậy các loại bảo hiểm nhân thọ nào thường được người tham gia lựa chọn? Hãy cùng Baohiemdai-ichi tìm hiểu bài viết sau đây để nắm rõ mỗi loại hình bảo hiểm đem lại những quyền lợi nổi bật nào cho người tham gia nhé.

 

Phân loại các loại hình bảo hiểm nhân thọ theo phạm vi

Dựa theo phạm vi, bảo hiểm nhân thọ được chia thành 5 loại hình bao gồm: bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm trọn đời.

 

Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm sinh kỳ là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện việc chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia với điều kiện người đó còn sống tới thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm mà hai bên đã ký kết.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm chết trước thời hạn thanh toán thì công ty bảo hiểm sẽ không chi trả bất cứ khoản tiền nào.

Về cơ bản, bảo hiểm sinh kỳ sẽ giúp cho người mua bảo hiểm nhận được số tiền như mong đợi, từ đó giúp bạn vững tâm sống và hoàn thành tốt những dự định trong tương lai.

 

Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm tử kỳ là loại hình bảo hiểm nhân thọ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng nếu chẳng may người tham gia bảo hiểm tử vong trong thời hạn hợp đồng quy định.

Nhằm mở rộng phạm vi bảo vệ cho người tham gia bảo hiểm, các công ty bảo hiểm đã bổ sung thêm một số quyền lợi đối với loại hình bảo hiểm tử kỳ. Một số công ty còn triển khai bảo hiểm tử kỳ như một loại sản phẩm bảo hiểm bổ trợ mua kèm sản phẩm chính, mục đích là để bảo vệ an toàn tài chính cho gia đình của người tham gia trong trường hợp không may.

 

Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm hỗn hợp là sự kết hợp hoàn hảo giữa bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ. Hiện tại bảo hiểm hỗn hợp là loại hình bảo hiểm được khá nhiều công ty bảo hiểm tại Việt Nam chú trọng, nhằm đem đến những quyền lợi bảo hiểm tốt nhất cho người tham gia.

theo phạm vi: bảo hiểm hỗn hợp là sự kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ
theo phạm vi: bảo hiểm hỗn hợp là sự kết hợp giữa bảo hiểm sinh kỳ và tử kỳ

 

Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bảo hiểm trả định kỳ là loại hình bảo hiểm dành cho trường hợp người tham gia bảo hiểm sống đến một thời điểm nhất định, công ty bảo hiểm sẽ thực hiện chi trả phí bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

 

Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời còn được gọi là bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn, thuộc dòng sản phẩm liên kết chung. Đối với bảo hiểm trọn đời, công ty sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người tham gia bảo hiểm không may tử vong trong bất kỳ thời điểm nào, kể từ khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có hiệu lực.

Xem thêm: 4 bước đơn giản hóa quá trình mua bảo hiểm nhân thọ

Ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm trọn đời là đảm bảo cuộc sống cho người ở lại khi người tham gia bảo hiểm không may tử vong. Đối với những hợp đồng bảo hiểm có giá trị lớn, số tiền bảo hiểm sẽ giúp cho người thân của người tham gia tiếp tục cuộc sống khi có điều chẳng may xảy ra đối với người trụ cột.

 

Phân loại các loại hình bảo hiểm nhân thọ theo mục đích

Dựa vào mục đích sử dụng mà người tham gia có thể lựa chọn các gói bảo hiểm nhân thọ như sau: bảo hiểm bảo vệ, bảo hiểm tích lũy, bảo hiểm đầu tư, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm giáo dục.

 

Bảo hiểm bảo vệ

Bảo hiểm bảo vệ là một trong số các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Các nguy cơ về ốm đau, bệnh tật, tai nạn hay thất nghiệp là vướng bận của rất nhiều người bởi chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, không lường trước được.

Trước những nỗi lo đó, bảo hiểm bảo vệ được xem là giải pháp tối ưu, góp phần bảo vệ toàn diện cho người tham gia trước những rủi ro làm ảnh hưởng đến sinh mạng.

Ngoài ra, những gói bảo hiểm nhân thọ như bảo hiểm bảo vệ còn hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, giảm đi gánh nặng chi phí cho người tham gia trong mỗi lần ốm đau, bệnh tật.

 

Bảo hiểm tích lũy

Bảo hiểm tích lũy là một trong các loại bảo hiểm nhân thọ hiện nay được nhiều người quan tâm, bởi dòng sản phẩm bảo hiểm truyền thống này có tham gia chia lãi, với mức phí đóng được tập trung vào một quỹ nhất định gọi là quỹ chủ hợp đồng có tham gia chia lãi.

Bảo hiểm tích lũy chính là điểm tựa tài chính vững chắc, hỗ trợ người tham gia bảo hiểm dễ dàng xây dựng quỹ tài chính cá nhân, phòng trường hợp có rủi ro xảy ra.

Thêm nữa, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ tích lũy, người tham gia có thể chủ động tùy chỉnh kế hoạch tài chính của bản thân, từ đó linh hoạt hơn trong việc thực hiện các dự định đã đề ra.

 

Bảo hiểm đầu tư

Bảo hiểm đầu tư còn được gọi là bảo hiểm liên kết đầu tư. Đây là sản phẩm bảo hiểm kết hợp tính năng bảo vệ của bảo hiểm và cơ hội gia tăng giá trị tài sản hiệu quả lâu dài trong nhiều năm.

theo mục đích: bảo hiểm đầu tư đang là xu hướng bởi tính linh hoạt đáp ứng được từng phân khúc khách hàng
theo mục đích: bảo hiểm đầu tư đang là xu hướng bởi tính linh hoạt đáp ứng được từng phân khúc khách hàng

Hiện nay, bảo hiểm đầu tư đang trở thành xu hướng phổ biến được nhiều người lựa chọn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nhờ thiết kế linh hoạt, đáp ứng được nhu cầu của từng phân khúc người tham gia.

 

Bảo hiểm hưu trí

Ở các nước phát triển như Mỹ, Canada hoặc Pháp, người về hưu có 3 nguồn thu nhập chính: bảo hiểm hưu trí bắt buộc, bảo hiểm hưu trí tự nguyện và hưu trí tiết kiệm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, người lao động chỉ sở hữu một nguồn thu nhập duy nhất khi nghỉ hưu đó là lương hưu của bảo hiểm xã hội.

Điều này đã tạo ra áp lực tài chính, làm cho nhiều người lao động khi về già phải phụ thuộc vào con cháu và khó có thể tự bảo vệ cuộc sống khi rủi ro xảy ra.

Do đó, bảo hiểm hưu trí được cho là sản phẩm cung cấp nguồn thu nhập bổ sung trong trường hợp người tham gia mất khả năng lao động hoặc về hưu.

Với mức trợ cấp định kỳ từ bảo hiểm hưu trí, người tham gia bảo hiểm có thể tự chủ về tài chính, tự chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như bảo vệ được chính mình khi có biến cố bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

 

Bảo hiểm giáo dục

Khi đời sống ngày càng ổn định, nhu cầu giáo dục cũng được nâng cao, nhiều bậc phụ huynh mong muốn con cái mình được tiếp cận môi trường giáo dục hiện đại, vừa hỗ trợ cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp, vừa giúp con theo đuổi ước mơ của bản thân.

Nhằm thực hiện điều đó, nhiều gia đình trẻ đã tham gia các gói bảo hiểm giáo dục cho con ngay từ rất sớm, thậm chí khi còn trong bụng mẹ.

Bảo hiểm giáo dục là gói bảo hiểm được thiết kế dành cho trẻ em nhằm đáp ứng nhu cầu tích lũy, tạo dựng tài chính trong tương lai nhằm giúp con của bạn có một tương lai tươi sáng hơn.

 

Phân loại bảo hiểm nhân thọ theo hình thức hợp đồng

Khi phân loại theo hình thức hợp đồng, bảo hiểm nhân thọ có hai loại là bảo hiểm nhân thọ chính và hợp đồng bảo hiểm phụ.

theo hình thức hợp đồng: bạn cần lưu ý tái tục một số hợp đồng khi hết hạn để đảm bảo quyền lợi của mình
theo hình thức hợp đồng: bạn cần lưu ý tái tục một số hợp đồng khi hết hạn để đảm bảo quyền lợi của mình

Những sản phẩm bổ sung đi kèm theo sản phẩm chính có thời hạn chỉ 1 năm, hết thời hạn 1 năm cần tái tục hợp đồng để được bảo vệ quyền lợi.

Một số hợp đồng cần tái tục khi hết hạn như: bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm thương tật toàn bộ và vĩnh viễn do tai nạn, bảo hiểm trợ cấp nằm viện, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

 

So sánh các loại bảo hiểm nhân thọ

Các gói của bảo hiểm nhân thọ có điểm gì giống và khác nhau? Sau đây là những so sánh cụ thể về các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà bảo hiểm đai chi lai muốn chia sẻ đến bạn đọc:

Giống nhau:

  • Mặc dù mục đích và công dụng của các loại bảo hiểm sẽ khác nhau, tuy nhiên mục tiêu chung là bảo vệ – hỗ trợ tài chính cho những người phụ thuộc nếu người được bảo hiểm chẳng may xảy ra rủi ro, tai nạn không thể lường trước.
  • Các gói bảo hiểm nhân thọ đều có quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của người tham gia trong hợp đồng, do đó quyền và nghĩa vụ của các bên sẽ được pháp luật bảo vệ.

Khác nhau:

Loại Bảo Hiểm Cách đóng phí bảo hiểm Thời hạn bảo hiểm Chi trả Mục đích
Bảo hiểm sinh kỳ  1 lần Xác định/không xác định Được trợ cấp định kỳ trong thời gian xác định hoặc cho đến khi chết đối với người tham gia bảo hiểm Đem đến mức thu nhập cố định cho người tham gia khi tuổi cao sức yếu hoặc về hưu.

Giảm nhu cầu phụ thuộc khi về già. Bảo trợ mức sống của người tham gia bảo hiểm trong những năm tháng còn lại của cuộc đời.

Bảo hiểm

tử kỳ

Định kỳ Xác định Trong trường hợp tử vong xảy ra trong thời gian quy định trong hợp đồng bảo hiểm Đảm bảo cho người thụ hưởng được nhận các chi phí mai táng, chôn cất. Hỗ trợ bảo trợ cho người thân trong một thời gian ngắn. Thanh toán nợ về các khoản vay hoặc thế chấp của người được bảo hiểm.
Bảo hiểm

trọn đời

Có thể đóng định kỳ theo tháng/quý/năm và phí không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng Không xác định Số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả 01 lần khi người tham gia bảo hiểm không may tử vong Đảm bảo thu nhập để ổn định cuộc sống, bảo vệ tài chính.
Bảo hiểm

hỗn hợp

Định kỳ Xác định Được trả số tiền bảo hiểm khi hết hạn hợp đồng hoặc bị tử vong khi bảo hiểm còn thời hạn Đem đến cuộc sống ổn định cho gia đình và người thân. Xây dựng quỹ giáo dục cho con cái, đầu tư, quỹ tiết kiệm, hưu trí khi về già, trả nợ khi không còn khả năng chi trả…
Bảo hiểm trả tiền định kỳ Định kỳ Xác định Thanh toán định kỳ theo thoả thuận trong hợp đồng Khoản tài chính dự phòng giúp người tham gia chủ động tài chính khi về già, không phải phụ thuộc vào con cháu.

Quyền lợi được bổ sung: bảo hiểm  thương tật toàn bộ vĩnh viễn, tử vong.

Bảo hiểm liên kết đầu tư Có thể đóng định kỳ theo tháng/quý/năm và phí không thay đổi trong suốt thời hạn hợp đồng Xác định Phí bảo hiểm được chia thành 2 phần: phần bảo hiểm và đầu tư. Giá trị hợp đồng có thể tăng hoặc giảm tuỳ vào hiệu quả đầu tư. Đáp ứng đồng thời hai nhu cầu là đầu tư sinh lời và bảo vệ tài chính trước rủi ro, giúp người tham gia gia tăng tài sản trong tương lai.
Bảo hiểm

hưu trí

Định kỳ Không xác định Chi trả định kỳ tùy theo thỏa thuận đã quy định trong hợp đồng bảo hiểm (tối thiểu 15 năm hoặc đến khi tử vong) Giúp người tham gia bảo hiểm có một khoản tài tài chính khi về hưu, tự chủ cuộc sống, trả các khoản phí mà không cần phụ thuộc vào con cháu.

Tạm kết

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là cách để người tham gia bảo vệ quyền lợi cho bản thân và những người thân yêu. Vì vậy, việc nắm rõ các loại bảo hiểm nhân thọ, biết được có mấy loại bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp người tham gia lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với bản thân mình.

Nếu bạn đang cần tìm hiểu về các gói bảo hiểm cho bản thân hãy liên hệ với Daiichi qua số Hotline: 0932.317.357 để được chuyên viên tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

    couple coffee

    Bài viết liên quan