Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Đáo hạn bảo hiểm nhân thọ và những điều cần lưu ý

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là thời điểm hết thời hạn bảo hiểm hoặc khi người được bảo hiểm tử vong/ thương tật vĩnh viễn được quy định trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Ví dụ, nếu bảo hiểm đến hạn ở tuổi 60, thì bảo hiểm sẽ hết hạn vào một ngày trước “ngày kỷ niệm hợp đồng” ở tuổi 60 (“Ngày kỷ niệm hợp đồng” là ngày kỷ niệm tương ứng hàng năm của Ngày có hiệu lực của hợp đồng trong suốt thời gian Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực).

Quyền lợi bên mua bảo hiểm nhận được khi đáo hạn hợp đồng

Trường hợp người được bảo hiểm gặp rủi ro: Người thụ hưởng sẽ được chi trả bảo hiểm tử vong/ thương tật vĩnh viễn.

Trường hợp hết thời hạn bảo hiểm: Công ty bảo hiểm trả lại toàn bộ phí bảo hiểm đã đóng, cộng với lãi suất từ các quỹ đầu tư (nếu bên mua bảo hiểm có tham gia sản phẩm đầu tư) hoặc phí bảo hiểm đã đóng, trừ đi phí xử lý.

Xem thêm: có tiền án mua được bảo hiểm nhân thọ hay không?

quyền lợi nhận được khi đáo hạn phụ thuộc vào phí bảo hiểm bạn đóng, lãi suất, bảo tức tích lũy hàng năm
đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ – baohiemdai-ichi.com.vn

Những lưu ý quan trọng về đáo hạn hợp đồng bảo hiểm

Nhìn chung sẽ có 3 cách thức phổ biến để bên mua bảo hiểm hay người thụ hưởng có thể thực hiện khi hợp đồng đáo hạn:

Gia hạn hợp đồng bảo hiểm

Thông thường, các cá nhân mua bảo hiểm có kỳ hạn (thông thường 15 hay 20 năm) để bảo vệ cho một giai đoạn cụ thể trong cuộc đời của họ, chẳng hạn như khi con họ còn nhỏ. Tuy nhiên, khi lớn lên, họ có thể muốn tiếp tục bảo hiểm cho đến tuổi già. Lúc này, phí bảo hiểm sẽ cao hơn sau khi gia hạn vì chủ sở hữu của hợp đồng đã lớn tuổi hơn.

Ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt, các khoản phí này vẫn sẽ tăng lên. Do đó, đôi khi sẽ tốt hơn nếu bạn tham gia một hợp đồng mới để xem liệu có các lựa chọn và mức giá tốt hơn khi gia hạn hợp đồng hay không.

Tuy nhiên, vẫn có công ty bảo hiểm như công ty bảo hiểm nhân thọ Đai chi Việt Nam cho phép chủ hợp đồng gia hạn gói bảo hiểm mà không cần khám sức khỏe. Nếu bạn lo lắng về việc kiểm tra sức khỏe khi tham gia một hợp đồng mới, thì tùy chọn này có thể là tốt nhất.

Chuyển đổi chính sách khi hợp đồng bảo hiểm có kỳ hạn chưa đến thời điểm đáo hạn

Trong một số trường hợp, bạn có thể muốn chuyển sang hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời hoặc bảo hiểm liên kết đầu tư. Ví dụ, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền để nghỉ hưu, bạn sẽ phải chuyển đổi gói bảo hiểm có kỳ hạn hiện tại.

Tuy vậy, không phải tất cả các công ty bảo hiểm đều cho phép chuyển đổi, có nghĩa là bạn sẽ phải để gói ban đầu hết hạn và mua gói bảo hiểm mới. Ngay cả khi công ty chấp nhận việc chuyển đổi, thường sẽ có các điều kiện đi kèm, chẳng hạn như khám sức khỏe.

Xem thêm: cách tra cứu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và yêu cầu công ty bảo hiểm tư vấn các thủ tục cần thiết khi đáo hạn hợp đồng
đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ – baohiemdai-ichi.com.vn

Thủ tục nhận quyền lợi đáo hạn hợp đồng

Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết khi đáo hạn hợp đồng, bao gồm:

  • CCCD (Căn cước công dân) hoặc CMND (Chứng minh nhân dân) còn thời hạn sử dụng;
  • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện hoặc các cơ sở y tế;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm nhân thọ: tờ màu hồng, có dấu đỏ;
  • Bảng minh họa quyền lợi, bảng này cần có mẫu chữ ký của chủ hợp đồng;
  • Một số loại giấy tờ khác: giấy ủy quyền hợp pháp (dùng khi người được bảo hiểm không thể trực tiếp đến đơn vị bảo hiểm để nhận tiền),…

Tạm kết

Tóm lại, trước khi hợp đồng bảo hiểm của bạn đáo hạn, hãy đảm bảo liên hệ với người chăm sóc hợp đồng/ công ty bảo hiểm để tìm hiểu về quyền lợi bạn nhận được, các chi phí liên quan và nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển đổi chính sách bảo hiểm, thì những lựa chọn nào là tối ưu nhất cho bạn.

Trên hết, đáo hạn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng giúp người tham gia bảo hiểm hiểu rằng: Họ không mất tiền khi tham gia bảo hiểm mà hơn nữa là cách tiết kiệm an toàn, vừa được bảo vệ mà lại có thể nhận lại số tiền đã đóng sau khi kết thúc hợp đồng.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

    couple coffee

    Bài viết liên quan