Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Tìm hiểu về nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào

nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ

Trên thế giới, bảo hiểm nhân thọ đã ra đời từ rất lâu, xuất phát từ nhu cầu của con người về việc mong muốn được đảm bảo cuộc sống trước những rủi ro bất ngờ xảy ra.

Tuy nhiên loại hình bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam xuất hiện tương đối muộn, vậy nên nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ ra đời và phát triển như thế nào.

Vì vậy hãy cùng bảo hiểm Đai ichi tìm hiểu ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn về thắc mắc này nhé.

 

Câu chuyện thúc đẩy sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ

Vào những năm 1600, khi hoạt động hàng hải dần phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu, các thương gia bắt đầu chọn mua bảo hiểm cho tàu và hàng hóa của mình, với mong muốn đảm bảo sự an toàn khi không may gặp phải rủi ro như thiên tai hoặc cướp biển.

Xem thêm: loại trừ bảo hiểm là gì? Các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ bạn nên biết

bảo hiểm mở rộng không chỉ dành cho người trụ cột mà còn mở rộng cho nhiều đối tượng khác nhau
bảo hiểm mở rộng không chỉ dành cho người trụ cột mà còn mở rộng cho nhiều đối tượng khác nhau

Sau đó, William Gybbon – một vị thuyền trưởng ở Anh – nhận ra rằng, nếu hành hóa và tàu gặp phải rủi ro thì con người cũng bị ảnh hưởng theo. Do đó, ông đã yêu cầu công ty bảo hiểm cung cấp thêm hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ tính mạng con người. Bắt đầu từ đây, bảo hiểm nhân thọ đã ra đời với vai trò là bảo vệ con người trước những biến cố bất ngờ xảy ra.

Năm 1583, bảo hiểm nhân thọ đầu tiên xuất hiện tại London, nước Anh. Tuy nhiên, lúc này bảo hiểm vẫn chưa thể phát huy hết giá trị để đem lại cho người tham gia những quyền lợi tốt nhất, vì thiếu cơ sở toán học và nhận thức của con người còn hạn chế.

Cho đến năm 1800, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ dần được nhiều khách hàng đón nhận rộng rãi trên thế giới khi bảo hiểm hướng đến bảo vệ người trụ cột kinh tế gia đình.

Trong trường hợp không may, người trụ cột mắc bệnh hoặc tử vong do tai nạn, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện chi trả để bù đắp tài chính nhanh chóng cho gia đình. Bắt đầu từ đó, con người đã dần nhận ra tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống.

Theo đó, người được bảo hiểm không chỉ bị giới hạn ở người trụ cột mà còn mở rộng sản phẩm bảo hiểm với nhiều đối tượng khác nhau như gia đình có con nhỏ, người sắp về hưu, hoặc bất cứ ai mong muốn được tham gia bảo hiểm nhân thọ để được bảo vệ trước những rủi ro.

Có thể thấy, chính nhu cầu phát sinh trong cuộc sống của con người là tiền đề thúc đẩy sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ ngày nay. Và khi đáp ứng được những mong muốn, nhu cầu của người tham gia thì việc phát triển bảo hiểm nhân thọ được cho là điều tất yếu.

Xem thêm: nên mua bảo hiểm nhân thọ của công ty nào năm 2022

 

Bảo hiểm nhân thọ có lịch sử hàng trăm năm trên thế giới

Sau đây là các mốc lịch sử bảo hiểm nhân thọ trên thế giới, cụ thể:

 • Năm 1583: Lần đầu tiên hình thức bảo hiểm nhân thọ được ra đời, thuyền trưởng William Gybbon yêu cầu bên bán bảo hiểm hàng hóa làm một hợp đồng bảo hiểm cho bản thân.
 • Năm 1706: Hiệp hội Hòa hữu văn phòng bảo hiểm vĩnh viễn chính thức được thành lập tại London, trở thành công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên trên thế giới.
 • Năm 1759: Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời tại Châu Mỹ, tuy nhiên chỉ cung cấp hợp đồng bảo hiểm cho một số thành phần nhất định.
 • Năm 1762: Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên có Equitable được thành lập tại Anh. Đây là công ty bảo hiểm đầu tiên thực hiện bán các hợp đồng bảo hiểm rộng rãi cho người dân và áp dụng nguyên tắc phí bảo hiểm không đổi trong suốt thời gian thực hiện hợp đồng bảo hiểm.
 • Năm 1800: Đây được coi là thời kỳ bùng nổ của bảo hiểm nhân thọ, rất nhiều công ty tiêu biểu ra đời và tồn tại cho đến ngày nay như: Metlife (1864), New York Life (1845),…
 • Năm 1860: Hệ thống mạng lưới đại lý bảo hiểm nhân thọ xuất hiện khắp nơi giúp lan tỏa giá trị bảo hiểm đến với mọi người, và ngày càng có thêm nhiều gia đình được bảo vệ từ bảo hiểm nhân thọ.
 • Năm 1868: Công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Châu Á ra đời có tên Meiji. Đến năm 1888 và 1889, có 2 công ty bảo hiểm khác là Kyoei và Nippon được thành lập.
 • Năm 1902: Công ty bảo hiểm tương hỗ Dai-ichi ra đời. Đây là công ty đầu tiên trong ngành tài chính – bảo hiểm được trao tặng giải thưởng “Chất lượng Nhật Bản”.
dai-ichi là công ty bảo hiểm đầu tiên được trao tặng giải thưởng chất lượng nhật bản
dai-ichi là công ty bảo hiểm đầu tiên được trao tặng giải thưởng chất lượng nhật bản

 

Sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam

Lịch sử bảo hiểm nhân thọ ra đời tại thị trường Việt Nam

 • Năm 1954: Trước năm 1954, tại miền Bắc Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ được biết đến khi một số người làm việc cho Pháp được tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Các hợp đồng này được trực tiếp mua từ Pháp.
 • Năm 1970 – 1971: Công ty Hưng Việt Bảo hiểm ở Miền Nam đã cho ra đời một số loại hình bảo hiểm như: bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm tử kỳ thời hạn,… Tuy nhiên, công ty bảo hiểm chỉ hoạt động trong vòng 2 năm.
 • Năm 1987: Nhờ tiếp cận và học hỏi được các kỹ thuật bảo hiểm mới trên thế giới, Bảo Việt là công ty duy nhất lúc bấy giờ đã đưa ra đề tài: “Lý thuyết bảo hiểm nhân thọ và sự ứng dụng vào thực tế Việt Nam”. Tuy nhiên, do trình độ dân cư thấp, kinh tế khó khăn, lạm phát cao, thị trường chưa phát triển,… vì thế chỉ dừng lại ở việc triển khai “bảo hiểm sinh mạng có thời hạn 1 năm”. Đây là dạng bảo hiểm mang tính chất giống với bảo hiểm phi nhân thọ.
 • Ngày 20/3/1996: Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ban hành quyết định số 281/TC/TCNH về việc cho phép Bảo Việt triển khai thí điểm bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam.
 • Ngày 22/6/1996: Công ty bảo hiểm Bảo Việt được thành lập nhằm phục vụ nhu cầu bảo hiểm nhân thọ cho mọi tầng lớp nhân dân, cụ thể là 2 sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có thời hạn 5 năm, 10 năm và chương trình đảm bảo cho trẻ em đến tuổi trưởng thành.
 • Tháng 8/1996: Bộ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được phát hành tại Việt Nam.
 • Năm 1999: Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài chính thức được cấp giấy phép hoạt động tại Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam cho đến nay.
 • Ngày 9/12/2000: Bộ luật kinh doanh bảo hiểm chính thức được Quốc hội thông qua, hình thành hàng lang pháp lý chặt chẽ để hoàn thiện thị trường bảo hiểm tại Việt Nam.
 • Năm 2007: Tập đoàn Dai-ichi Life Nhật Bản mua lại toàn bộ cổ phần của công ty bảo hiểm Bảo Minh, thành lập nên công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam. Lần đầu tiên tại Việt Nam, việc chuyển nhượng cổ phần được diễn ra trong một công ty nước ngoài được tiến hành trong lĩnh vực dịch vụ tài chính nói chung và ngành bảo hiểm nhân thọ nói riêng.
 • Ngày 28/2/2019: Tại quyết định 242/QĐ-TT Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký duyệt đề án “Cơ cấu lại thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và xác định hướng đến năm 2025”.
dai-ichi bắt đầu ở việt nam năm 2007 sau khi mua lại toàn bộ cổ phần công ty bảo minh
dai-ichi bắt đầu ở việt nam năm 2007 sau khi mua lại toàn bộ cổ phần công ty bảo minh

 

Sự hình thành và phát triển của tập đoàn Dai-ichi Life

 • Năm 1902: Ông Tsuneta Yano hoàn thành việc xuất bản cuốn sách “Characteristics of My Company” viết về công ty tương hỗ. Sau đó ông đã thành lập công ty Dai-ichi Mutual Life Insurance Company – Công ty bảo hiểm nhân thọ tương hỗ đầu tiên tại Nhật Bản.
 • Năm 1970: Học việc FILA chính thức được thành lập để hợp nhất các tổ chức có chung sứ mạng đã hoạt động từ năm 1962 với mục tiêu tăng cường sự hỗ trợ cho quá trình phát triển của ngành bảo hiểm nhân thọ trên thế giới, cụ thể là Châu Á.
 • Năm 1975: Dai-ichi Life mở văn phòng đại diện đầu tiên tại New York, Mỹ. Mục đích là để nghiên cứu hệ thống bảo hiểm, kinh tế, tài chính của Mỹ, đồng thời xúc tiến hoạt động bảo hiểm nhân thọ nhóm quốc tế cho các chi nhánh của các công ty bảo hiểm Nhật Bản tại quốc gia này.
 • Năm 1982: Dai-ichi mở văn phòng đầu tiên tại London và Châu Âu.
 • Năm 1988: Công ty Dai-ichi Life International được thành lập.
 • Năm 2001: Trở thành công ty đầu tiên trong ngành tài chính bảo hiểm tại Nhật Bản được vinh dự nhận giải thưởng “Chất lượng Nhật Bản”.
 • Năm 2002: Kỷ niệm lần sinh nhật thứ 100, đánh giá những thành tựu to lớn công ty đã đạt được trong vòng một thế kỷ qua.
 • Năm 2007: Thành lập công ty TNHH bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam. Thành lập Star Union Dai-ichi Life Insurance Company Limited – Công ty BHNT liên doanh giữa Dai-ichi Life với hai ngân hàng tại Ấn Độ là Bank of India vÀ Union Bank of India Star Union.
 • Năm 2008: Đầu tư vào công ty bảo hiểm nhân thọ Ocean Life Insurance – Thái Lan và công ty Tower Australia Group Limited.
 • Năm 2010: Thực hiện chuyển đổi hình thức công ty tương hỗ sang công ty cổ phần đại chúng và niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Tokyo.
 • Năm 2016: Chuyển công ty sang hình thức công ty cổ phần.

 

Sự hình thành và phát triển của Dai-ichi Life Việt Nam

 • Năm 2007: Công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi Việt Nam được thành lập với số vốn đầu tư ban đầu là 25 triệu USD.
 • Năm 2008: Công ty nâng mức vốn đầu tư lần thứ nhất lên 25 triệu USD và nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 1 với danh hiệu “Doanh nghiệp có phong cách kinh doanh tốt nhất”.
 • Năm 2009: Vinh dự được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tài chính về những đóng góp vào quá trình nâng cao hiệu quả hoạt động của thị trường bảo hiểm Việt Nam trong giai đoạn 1999 – 2009, nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 2 với danh hiệu “Doanh nghiệp có phong cách kinh doanh tốt nhất”.
 • Năm 2010: Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life giới thiệu ra thị trường sản phẩm “An Bình Sức Khỏe”. Đây là sản phẩm bảo hiểm dành cho 35 bệnh hiểm nghèo đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam. Cũng trong năm này, Daiichi tiếp tục được nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 3 với danh hiệu “ Doanh nghiệp có dịch vụ kinh doanh tốt nhất”.
 • Năm 2011: Đạt giải thưởng “Doanh nghiệp vì cộng đồng” và nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 4 với danh hiệu “Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất và phong cách kinh doanh tốt nhất”.
 • Năm 2012: Dai-ichi thực hiện chương trình “ Quyền ưu tiên tuyển sinh du học tại Hoa Kỳ”. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa bảo hiểm nhân thọ và du học quốc tế lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Đồng thời trong năm này, Dai-ichi tiếp tục đạt nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 5 với danh hiệu “Dịch vụ bảo hiểm nhân thọ tốt nhất”.
 • Năm 2013: Daiichi Life Việt Nam được cho là công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên tại Việt Nam tiên phong giới thiệu dòng sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện, đồng thời đạt nhiều giải thưởng và bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính.
 • Tháng 6/2014: Dai-ichi thành lập công ty quản lý quỹ Dai-ichi Life Việt Nam.
 • Ngày 21/7/2014: Công ty đạt cột mốc phục vụ hơn 1 triệu khách hàng tại Việt Nam.
 • Ngày 15/7/2014: Lần đầu tiên giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe”. Đây là sản phẩm bảo hiểm y tế toàn diện đầu tiên trên thị trường đem đến cho khách hàng sự an tâm trước những rủi ro về các chi phí y tế.
 • Tháng 11/2014: Dai-ichi Life thực hiện công bố chia khoản lại đặc biệt với trị giá 21,6 tỷ đồng cho tất cả các khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ liên kết chung An Tâm Hưng Thịnh và An Tâm Thu Toàn.
 • Cùng năm 2014: Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi vinh dự nhận được giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 7 cùng với nhiều giải thưởng.
 • Tháng 6/2015: Dai-chi giới thiệu ra thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị “An Thịnh Đầu Tư”.
 • Ngày 3/11/2015: Lần thứ 2 vinh dự nhận được giải thưởng cao quý “Doanh nghiệp xuất sắc vì trách nhiệm xã hội năm 2015” do tạp chí bảo hiểm Châu Á tổ chức và trao giải.
 • Đạt giải thưởng “TOP 100 thương hiệu Sao Vàng Đất Việt 2015”, giải “Thương hiệu uy tín – Trusted Brand” trong 3 năm liên tiếp.
 • Năm 2015: Lần thứ 8 bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi nhận được giải rồng vàng với danh hiệu “Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tốt nhất”
 • Tháng 1/2016: Được Bộ Tài chính chấp thuận bảo hiểm Dai-ichi tăng vốn điều lệ lần thứ 2 từ 72 triệu USD lên phần 87 triệu USD.
 • Tháng 3 năm 2016 XIII Việt Nam: Tiếp tục tăng vốn lần thứ 3 lên thành 100 triệu USD.
 • Ngày 6/4/2016: Qũy “ Vì cuộc sống tươi đẹp” được thành lập, đây là quỹ trách nhiệm xã hội với sứ mệnh cải thiện và đem đến chất lượng cuộc sống cho người dân.
 • Ngày 10/8/2016: Ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo cao cấp toàn diện, với danh mục bảo vệ lên đến 88 bệnh hiểm nghèo dành cho khách hàng Việt Nam.
 • Cũng trong năm 2016, Daiichi tiếp tục mở rộng mạng lưới phân phối với các đối tác như Liên Việt Post Bank, HDBank, VNPost, Bắc Á Bank,… Tiếp tục đạt giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 9 và là top 3 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín trong năm 2016.
 • Năm 2017: Daiichi đạt cột mốc phục vụ 2 triệu khách hàng tại Việt Nam.
 • Ngày 18/1/2017: Được Bộ Tài chính chấp thuận, Dai-ichi Life tăng vốn điều lệ lần thứ tư lên 117 triệu USD.
 • Tháng 9/2017: Tăng vốn điều lệ lần thứ 5 lên 156 triệu USD.
 • Tháng 11/2017: Tăng vốn điều lệ lần thứ 6 lên 256 triệu USD.
 • Thực hiện ký hợp đồng hợp tác độc quyền với Sacombank, SHB, Maritime bank,…
 • Tháng 7/2017 triển khai chương trình quyền ưu tiên tuyển sinh tại Mỹ, Úc, Thái Lan thông qua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.
 • Tháng 3/2017 Daiichi ra mắt thị trường sản phẩm “Đại Gia An Phúc”. Đây là dòng sản phẩm bảo hiểm cao cấp dành cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp có điều kiện kinh tế.
 • Lần thức 10 đạt giải thưởng Rồng Vàng với danh hiệu ”Công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất Việt Nam” và nhiều giải thưởng khác.
 • Năm 2018: Daiichi được đánh giá là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài dẫn đầu thị trường về phí khai thác mới.
 • Tháng 1/2018: Vinh dự đón nhận Huân chương Lao động – hạng Ba do chủ tịch nước trao tặng.
 • Ngày 3/10/2018 Daichi được Bộ Tài chính chấp thuận tăng vốn điều lệ lần thứ 7 lên 365 triệu USD tương đương với 7700 tỷ đồng.
 • Thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm, quyền lợi đáo hạn lên đến 1032 tỷ đồng cho người tham gia.
 • Vinh dự đạt giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 11 trong năm 2018 và ký kết hợp tác dài hạn với Tập đoàn Taxi Mai Linh.
 • Ngày 18/12/2019: Daiichi Life Việt Nam chính thức đạt cột mốc phục vụ 3 triệu khách hàng tại Việt Nam.
 • Thực hiện chi trả quyền lợi bảo hiểm cho trên 100.000 khách hàng với tổng giá trị trên 1.300 tỷ đồng.
 • Cũng trong năm 2018, Daiichi tiếp tục vinh dự nhận được những giải thưởng lớn như: Lần thứ tư nhận bằng khen của Bộ Tài chính về những đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển thị trường bảo hiểm của Việt Nam; Nhận giải thưởng doanh nghiệp vì cộng đồng do Thời báo Kinh tế Sài Gòn trao tặng; Lọt vào top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất dành cho gia đình và trẻ em.
 • Vào năm 2022, theo đánh giá của VietNam Report, Daiichi Life thuộc top 1 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín (trong khối doanh nghiệp nước ngoài)
từ khi xuất hiện ở việt nam dai-ichi liên tục gặt hái được nhiều thành tựu và các giải thưởng trong và ngoài nước
từ khi xuất hiện ở việt nam dai-ichi liên tục gặt hái được nhiều thành tựu và các giải thưởng trong và ngoài nước

Tạm kết

Hy vọng thông qua những chia sẻ trên của Baohiemdai-ichi.com.vn, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc của bảo hiểm nhân thọ, sự ra đời của bảo hiểm nhân thọ và những thông tin chi tiết liên quan đến bảo hiểm Daiichi.

Đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới để Daiichi hỗ trợ bạn các câu hỏi liên quan đến bảo hiểm nhé.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

  couple coffee

  Bài viết liên quan

  Hãy để lại thông tin để nhận những chương trình ưu đãi từ tư vấn Dai-ichi Life