Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life

Tổng hợp chi tiết những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả

bênh bảo hiểm nhân thọ không chi trả

Những loại bệnh nào mà bảo hiểm nhân thọ không chi trả?”. Không chỉ riêng bạn, mà nhiều người khác cũng thắc mắc về vấn đề này. Chính vì thế, bài viết này bảo hiểm nhân thọ Đai ichi Life sẽ tổng hợp chi tiết những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả để trả lời cho thắc mắc của bạn.

 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ chính là sản phẩm được các công ty bảo hiểm cung cấp, mục đích là bảo vệ con người trước các rủi ro liên quan đến mạng sống.

Hiểu một cách đơn giản, người tham gia sẽ đồng ý và ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm về việc đóng các khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm quản lý. Khi thực hiện đóng bảo hiểm, người đóng sẽ được chi trả số tiền nhất định trong trường hợp không may gặp phải rủi ro hoặc đến thời hạn đáo hạn bảo hiểm.

Bản chất của bảo hiểm nhân thọ chính là cách để dự phòng tài chính an toàn cho tương lai, mục đích chính là thay thế nguồn thu nhập nếu người tham gia không may gặp rủi ro, bất trắc.

Do đó, bảo hiểm nhân thọ có ý nghĩa to lớn với cuộc sống của mọi người vì không chỉ giúp bạn ổn định cuộc sống, mà còn chia sẻ rủi ro trong cộng đồng bằng cách lấy số đông bù vào số ít.

 

Tại sao cần mua bảo hiểm nhân thọ?

Tùy vào từng công ty bảo hiểm nhân thọ mà các dịch vụ cung cấp bảo hiểm sẽ được thiết kế theo từng đặc điểm và quyền lợi khác nhau. Do đó, bạn cần biết được lý do mình cần mua bảo hiểm nhân thọ để lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Xem thêm: nguồn gốc bảo hiểm nhân thọ ra đời khi nào

 

Chăm lo sức khỏe cho bản thân và người thân

Bảo hiểm nhân thọ đem đến cho người đóng bảo hiểm và gia đình những quyền lợi chăm sóc sức khỏe tối ưu, qua đó giảm được phần nào gánh nặng về tài chính do đau ốm, thương tật và tử vong.

Trong trường hợp có rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ: viện phí, chi phí điều trị tại hệ thống y tế hiện đại trong và ngoài nước, chi phí điều trị tự nguyện, chi phí điều trị bệnh nan y.

 

Tiết kiệm trung và dài hạn

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp chúng ta hình thành được thói quen tiết kiệm cho bản thân, qua đó xây dựng kế hoạch tích lũy trung và dài hạn hiệu quả, nhờ thế thực hiện được các dự định trong tương lai.

Bảo vệ quyện lợi bản thân và gia đình là lý do lớn nhất để mua bảo hiểm nhân thọ
Bảo vệ quyện lợi bản thân và gia đình là lý do lớn nhất để mua bảo hiểm nhân thọ

 

Trường hợp bất trắc gặp phải rủi ro thương vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, không thể tiếp tục đóng phí định kỳ cho thời gian còn lại trong hợp đồng bảo hiểm đã thỏa thuận, thì công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả số tiền cho người tham gia.

Xem thêm: danh sách bệnh viện liên kết bảo hiểm Dai-chi Life

Đảm bảo kế hoạch tài chính cho tương lai

Để có được cuộc sống tốt hơn trong tương lai, chúng ta cần chuẩn bị kế hoạch tài chính cho bản thân sớm nhất có thể. Hãy để bảo hiểm nhân thọ quản lý tài chính của bạn và giúp bạn xây dựng nền tảng tài chính vững chắc.

Khi đến đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, người đóng bảo hiểm sẽ được nhận số tiền bảo hiểm mình đã đóng để sử dụng cho nhiều kế hoạch tài chính của bản thân.

Trong trường hợp rủi ro người đóng bảo hiểm mất khả năng lao động, bảo hiểm nhân thọ sẽ là nguồn thu nhập bổ sung hoặc có thể là vốn đầu tư kinh doanh để chuyển đổi nghề nghiệp cho bản thân.

 

Nhu cầu bảo hiểm rủi ro kết hợp đầu tư sinh lời

Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp bạn được bảo vệ trước rủi ro và gia tăng khả năng sinh lời đối với khoản đầu tư mà mình bỏ ra trong tương lai. Bảo hiểm nhân thọ đem lại cho chúng ta sự linh hoạt, không bị gò bó tài chính trong một khuôn khổ nhất định.

Trường hợp nếu thu nhập của người tham gia không ổn định, nên chọn những gói bảo hiểm có giá trị vừa phải, phù hợp với khả năng tài chính của bản thân và khả năng tiết kiệm hàng kỳ.

Bên cạnh đó, người tham gia cũng có thể chọn đăng ký đóng phí bảo hiểm theo thời vụ. Cách làm này nhằm đảm bảo được khả năng duy trì hợp đồng bảo hiểm, đóng phí lâu dài và không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia nếu chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước thời hạn, hay không đóng đúng và đủ phí bảo hiểm.

Nếu có mức thu nhập cao, người tham gia nên chọn những gói bảo hiểm với số tiền lớn hơn, hoặc kết hợp tham gia nhiều gói bổ trợ để được mở rộng thêm phạm vi bảo vệ cho bản thân.

 

Những bệnh không được tham gia bảo hiểm nhân thọ

Các bệnh loại trừ

Bảo hiểm nhân thọ đưa ra quy định rất rõ ràng về những trường hợp không được tham gia bảo hiểm. Khi tham gia bảo hiểm, bạn sẽ được thông báo đầy đủ về những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ.

Các bệnh không được tham gia bảo hiểm đều được chỉ đích danh và không có trường hợp ngoại trừ. Do đó, trong quá trình tham gia bảo hiểm bạn cần kê khai trung thực tình trạng sức khỏe của bản thân để công ty bảo hiểm xem xét, đánh giá.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm có bệnh trong người, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành xem xét, đánh giá khách hàng có đủ điều kiện tham gia không. Bên cạnh đó, công ty bảo hiểm sẽ từ chối chi trả trong trường hợp khách hàng điều trị bệnh tái phát hoặc biến chứng liên quan đến bệnh đó.

Những bệnh không được tham gia bảo hiểm nhân thọ như:

 • Bệnh tế bào thần kinh vận động.
 • Viêm gan siêu vi tối cấp.
 • Bệnh liên quan đến thần kinh.
 • Bệnh đột quỵ.
 • Sa sút trí tuệ mức độ nặng.
 • Phẫu thuật ghép các cơ quan chính.
 • Bệnh liên quan đến tim như nhồi máu cơ tim, thay thế van tim, bệnh cơ tim…
 • Mất khả năng sống độc lập.
 • Bệnh tăng áp lực phổi nguyên phát.
 • Bệnh xơ cứng gan rải rác.
 • Ung thư ác tính, bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối.
 • Viêm não do virus.
 • Bệnh suy thận.
 • Bệnh nang tủy thận.
 • Thiếu máu do rối loạn chức năng.
 • Câm bẩm sinh.
 • Bệnh phải phẫu thuật như động mạch vành, chấn thương sọ não, động mạch chủ…
 • Bệnh sốt bại liệt.

 

Người mắc bệnh có được mua hay không?

Người mắc bệnh vẫn được tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu bệnh đó không nằm trong số những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả. Một số quy định được công ty bảo hiểm nhân thọ áp dụng đối với người mắc bệnh như sau:

 • Người tham gia không mắc một trong số những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả.
 • Đối với những bệnh có mức độ rủi ro cao, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu người tham gia đóng mức phí cao hơn theo quy định.
 • Công ty bảo hiểm chỉ thực hiện chi trả đối với những bệnh không liên quan đến bệnh khách hàng đã mắc trước đó, kể cả biến chứng.
 • Nếu người tham gia bảo hiểm mắc bệnh có tỷ lệ tử vong cao và quá tuổi thì sẽ không được phép tham gia bảo hiểm nhân thọ.
những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ
những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ

Những trường hợp khác không chi trả

Một số rủi ro thuộc các khoản loại trừ của bảo hiểm

 • Trường hợp cố ý gây thương tích, tự tử.
 • Người đóng bảo hiểm có những hành vi vi phạm pháp luật nhà nước.
 • Trong suốt quá trình tham gia điều trị bệnh, người tham gia điều trị không tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ khiến bệnh nặng hơn, làm kéo dài thời gian điều trị.
 • Người tham gia cố tình sử dụng chất cấm hoặc chất kích thích.
 • Người tham gia chống đối người thi hành công vụ khiến sự kiện bảo hiểm xảy ra.
 • Công ty bảo hiểm từ chối chi trả đối với những bệnh có yếu tố di truyền, bệnh đã có từ trước khi tham gia bảo hiểm.
 • Công ty bảo hiểm từ chối chi trả với những trường hợp người tham gia bảo hiểm xảy ra rủi ro khi tham gia các môn thể thao mạo hiểm.

 

Các rủi ro không nằm trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm đã ký

Trong hợp đồng bảo hiểm của các công ty bảo hiểm luôn có quy định rõ ràng về những trường hợp rủi ro hay các sự kiện bảo hiểm mà người tham gia được bảo vệ, hưởng thụ.

Ngoài ra, những trường hợp không nằm trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm đã ký khi có rủi ro sẽ không thuộc phạm vi trách nhiệm của công ty bảo hiểm. Với những trường hợp như vậy, khách hàng sẽ không nhận được khoản bồi thường nào khi rủi ro xảy ra.

 

Rủi ro xảy ra trong trường hợp hợp đồng bảo hiểm đã hết hiệu lực

Khi hợp đồng bảo hiểm hết hiệu lực, công ty bảo hiểm sẽ không còn nghĩa vụ phải chi trả, bồi thường cho người tham gia bảo hiểm nếu có sự kiện bảo hiểm xảy ra.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi của mình, khi hợp đồng bảo hiểm hết hiệu lực chúng ta cần liên hệ với công ty bảo hiểm để thực hiện khôi phục hiệu lực cho hợp đồng.

 

Bảo hiểm nhân thọ quan trọng như thế nào khi bạn nằm viện?

Bảo hiểm nhân thọ giúp ích rất nhiều cho người tham gia trong quá trình nằm viện, cụ thể như:

 • Hỗ trợ tiền viện phí: Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ người tham gia bảo hiểm chi trả tiền viện phí theo ngày nằm viện đã được thỏa thuận khi ký hợp đồng bảo hiểm. Chi phí này bao gồm cả những trường hợp người tham gia nằm điều trị ở khoa/phòng điều trị đặc biệt/tích cực, mức phí hỗ trợ cho trường hợp này lên đến 200% so với mức viện phí thông thường.
 • Hỗ trợ phí phẫu thuật: Bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ chi phí thực hiện phẫu thuật theo tỷ lệ/mức độ đã được ký kết với người tham gia bảo hiểm. Tỷ lệ hỗ trợ có thể lên đến 500% trợ cấp viện phí thông thường.
 • Hỗ trợ vận chuyển cấp cứu: Những trường hợp cần dùng xe cấp cứu để vận chuyển, bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ chi phí cho người tham gia lên đến 200% trợ cấp viện phí thông thường đối với hạng mục này.
 • Hỗ trợ phí động viên tinh thần: Bảo hiểm nhân thọ còn hỗ trợ thêm phí cho người thân trong gia đình, đây là phí thăm hỏi và động viên cho người thân của người tham gia bảo hiểm nhân thọ khi họ chẳng may gặp bệnh tật.
khi bạn nằm viện bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp ích rất nhiều
khi bạn nằm viện bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp ích rất nhiều

Tham gia bảo hiểm nhân thọ cần xem xét những điều kiện nào?

Để được tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn cần đáp ứng 4 điều kiện cơ bản sau đây:

 

Sức khỏe

Đây là yếu tố tiên quyết để xác định bạn có được mua bảo hiểm nhân thọ hay không, và cũng là lý do người tham gia bảo hiểm cần kê khai thông tin sức khỏe chính xác, trung thực, đặc biệt là không nằm trong các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ.

 

Tuổi tác

Độ tuổi phù hợp để tham gia bảo hiểm nhân thọ là từ 0 – 65 tuổi. “Tuổi trẻ đầu tư, tuổi già thong thả” là một trong những lý do bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ sớm nhất có thể. Tốt nhất là bắt đầu tham gia vào lúc 20 – 30 tuổi.

 

Nghề nghiệp

Một số ngành nghề như thợ lặn, cảnh sát hình sự, phi công, phòng cháy chữa cháy,… không được tham gia bảo hiểm vì đặc thù công việc có mức độ nguy hiểm cao. Những công việc khác như bộ đội, tài xế, công an khi tham gia sẽ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn những ngành nghề khác. Vì thế, cần khai báo nghề nghiệp chính xác để công ty bảo hiểm biết được bạn đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không, nếu có thì mức phí phải đóng là bao nhiêu.

 

Tài chính

Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ cần xem xét vấn đề tài chính của bản thân. Nếu tài chính ổn định, bạn nên trích 10 – 15% thu nhập để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Trường hợp thu nhập không ổn định, bạn có thể tham khảo các gói bảo hiểm nhân thọ linh hoạt đóng phí.

 

Một số lưu ý khi bảo hiểm nhân thọ không chi trả

Trong trường hợp công ty bảo hiểm không thực hiện chi trả theo đúng hợp đồng, thì người mua cần tìm hiểu và kiểm chứng lại nguyên nhân: vì bạn nằm trong danh mục những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả, hay do công ty bảo hiểm bạn tham gia không uy tín?

Nếu người tham gia vi phạm các trường hợp bảo hiểm không chi trả đã được ghi rõ trong hợp đồng hai bên ký kết, thì quyết định của công ty bảo hiểm nhân thọ là đúng pháp luật.

Còn nếu lỗi xuất phát từ phía công ty bảo hiểm thì cần có đầy đủ bằng chứng để chứng minh. Người tham gia có thể yêu cầu pháp luật can thiệp để nhận đầy đủ quyền lợi của bản thân.

cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà công ty bảo hiểm không chịu chi trả
cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao mà công ty bảo hiểm không chịu chi trả

Tạm kết

Bài viết trên của Baohiemdai-ichi.com.vn đã tổng hợp chi tiết những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả. Trước khi tham gia người mua bảo hiểm cần tìm hiểu kỹ những thông tin trên để đảm bảo quyền lợi được chi trả bồi thường khi có rủi ro xảy ra.

Bạn đừng quên theo dõi Daiichi để được cập nhật những thông tin mới nhất về bảo hiểm nhé.

 

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

0932.317.357


0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
#5 tin tức HOT nhất về bảo hiểm bạn cần biết mỗi sáng hàng ngày!

Mỗi sáng hàng ngày, bạn sẽ nhận được email tổng hợp những tin tức nổi bật một cách súc tích, dễ hiểu và hoàn toàn miễn phí!

  couple coffee

  Bài viết liên quan

  Hãy để lại thông tin để nhận những chương trình ưu đãi từ tư vấn Dai-ichi Life